7 cách phòng ngừa bệnh ung thư ai cũng có thể làm được

Thay khoai tây chiên bằng cà rốt, tăng cường làm việc nhà, bỏ thói quen ăn bánh mì trắng... giúp giảm nguy cơ ung thư.

Nhiều người phải nhận chẩn đoán mắc ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời. Điều này một phần do tuổi thọ tăng lên, một phần ảnh hưởng từ béo phì, hút thuốc lá. 1/3  trường hợp ung thư có thể ngăn chặn thông qua cách ăn uống lành mạnh, sử dụng viên uống bổ sung sụn cá mập, vận động hợp lý và duy trì trọng lượng lý tưởng. 

Hướng dẫn mới của Quỹ tìm hiều ung thư thế giới đã đưa ra những khuyến nghị nhằm góp phần làm chậm lại nguy cơ ung thư.

1. Làm việc nhà


Hoạt động thể chất, ngay cả những việc đơn giản như lau nhà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và vú. Các học tập chỉ ra rằng vận hành liên tục có thể giúp hàm lượng hormone mạnh khỏe trong cơ thể duy trì ở mức lý tưởng.

2. Nhai cà rốt

Chỉ cần ăn vượt quá nhu cầu hơn 100 calo mỗi ngày có thể dẫn đến tăng 5 kg một năm. Thừa cân, béo phì là nguyên nhân góp phần dẫn đến 10 loại ung thư bao gồm đường ruột, vú và gan.

Bạn không nhất thiết phải từ bỏ các bữa ăn nhẹ, chỉ cần thay thế chúng bằng những món ăn ít calorie. Chẳng hạn nên thay khoai tây chiên bằng vô số rau như cà rốt. Nếu không thể từ bỏ thói quen ăn ngọt, hãy thay thế bằng một thanh chocolate nhỏ dưới 100 calo.

3. Bỏ thói quen ăn bánh mì trắng

Nên thay thế bánh mì trắng, mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. Ảnh: newsrt
Nên thay thế bánh mì trắng, mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. 

Nên thay thế bánh mì trắng, mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. Một lát bánh mì làm từ bột nguyên chất chứa 2,5 g chất xơ, trong khi bánh mì trắng chỉ chứa 1 g.

Chất xơ giúp no lâu, dễ dàng duy trì trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư liên quan đến thừa cân, béo phì. Nó cũng giúp tiến trình tiêu hóa thuận lợi, hạn chế nguy cơ ung thư đường ruột.

4. Giảm muối

Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày. Nên sử dụng các loại gia vị, rau thơm, tỏi, chanh, hạt tiêu đen, gừng... để tăng hương vị thực phẩm mà không cần phải dựa vào muối.

5. Ăn chay mỗi tuần một ngày

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ tăng cường nguy cơ ung thư ruột. Cách chế biến thịt như xông khói, dăm bông có nhiều ảnh hưởng sức khỏe. Chất gây ung thư có thể được hình thành trong tiến trình bảo quản thịt bằng hóa chất, phơi hay muối.

Lựa chọn chế độ ăn không có thịt một ngày mỗi tuần hoặc thêm cá vào thực đơn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Không nhất thiết phải từ bỏ các bữa ăn nhẹ, chỉ cần thay thế chúng bằng những thực 

6. Đi lại trong khi trao đổi trên điện thoại

Chỉ cần 30 phút vận hành thể lực mỗi ngày thực sự có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Hãy an toàn đủ thời gian vận hành hàng ngày bằng cách tranh thủ việc nhỏ như đi bộ trong khi chat trên điện thoại, tiếp xúc thang bộ thay cho thang máy, hoặc đỗ xe xa hơn một chút...

7. Đi bộ vào buổi tối

Bớt thời gian cho các hoạt động tĩnh như xem tivi, đọc sách vào buổi tối để được nhiều thời gian ra ngoài đi bộ, giúp làm chậm đáng kể nguy cơ ung thư.